CUTTING  เชือด...คืนชีพ ~คดีของมิโอะ~ ( カッティング~Case of Mio~ )

   แนว โรแมนติก ดราม่า วิทยาศาสตร์ สยองขวัญ

   ประพันธ์โดย  ฮาเนตะ ไดสุเกะ

   ภาพประกอบโดย โมะ

   แปลโดย ศศิประภา จำเพียร

   สำนำพิมพ์ DEXPRESS PUBLISHING

   "ไอชากะ คาชึยะ ผู้ที่ทนทุกข์อยู่กับการหลังหลังให้จิตใจและตัวตนที่แท้จริง ได้มาพบกับนักกรีดข้อมือสาวผู้มีรูปร่างหน้าตางดงามอย่าง นิชิอามาเนะ มิโอะ คาซึยะผู้หลงเสน่ห์นั้นเข้าอย่างจังก็ได้มาเป็นเพื่อนกับเธอ แล้วในที่สุดทั้งสองคนก็ตกลงคบกับ หลังจากที่ได้สัมผัสกับคาซึยะ มิโอะก็ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปที่ละน้อย จนกระทั่งวันหนึ่งเธอได้พบกับคนร้ายที่ผ่านมาระหว่างทางและต้องลาจากโลกนี้ไป..."

   นั้นคือเนื้อเรื่องย่อๆ จากปกด้านหลังของนิยายที่ผมกำลังตั่งหน้าตั้งตาอ่านอยู่  โดยเมื่อราวๆ สัปดาห์ที่ผ่านผมได้เข้าร้านหนังสือเพื่อจะหาซื้อ "ชานะ นักรบเนตรอัคคี 10" แต่ก็หาไม่เจอ เลยคิดว่าจะกลับ แต่แล้วผมก็ไปสะตุตตากับหนังสือเล่มหนึ่งเข้า  หนังสือขนาด A5 ที่อยู่ในปลอกสวมจนดูเหมือนกับกล่อง DVD ที่ปลอกสวมมีแถบคาดที่จั่วหัวตัวโตว่าเป็น "ไลท์โนเวล" จากสำนักพิมพ์ที่ผมไม่เคยรู้จักอย่าง "DEXPRESS PUBLISHING" ที่มีชื่อว่า "CUTTING  เชือด...คืนชีพ ~คดีของมิโอะ~" ผมไม่รีรอที่จะหยิมหนังสือเล่มนั้นขึ้นมาดู แม้ว่าจะไม่ได้อ่านเนื้อหาข้างในเพราะหนังสือหุ่มพลาสติกใสอยู่ แต่เรื่องย่อที่อยู่ด้านหลังปลอกสวมก็ทำให้ผมตัดสินใจได้ไม่ยากที่จะเสียเงิน 169 บาท เพื่อซื้อหนังสือเล่มนี้กลับไปอ่าน

   หลังจากที่กลับมาถึงที่พัก ผมก็ได้ทำการแกะพลาสติกใส และดึงหนังสือออกจากปลอกสวม จากภายนอกที่เห็น สิ่งแรกที่พบคือ ปกหนังสือนั้นภาพทั่งด้านหน้าด้านหลังก็เหมือนกับที่ปลอกสวมทุกประการ ต่อมาคือมีหน้าสี แม้ว่าจะมีแค่ 4 หน้าแต่ยังดีกว่าบ้างค่ายที่มีภาพสีเฉพาะปกเท่านั้น ถ้ารวมถึงขนาด A5 และความหนาเกือบ 300 หน้า ถ้ามีคนมาถามว่า "ราคาแพงไปมั้ย?" ผมก็คงตอบไปว่า "สมเหตุสมผลแล้วแหละ"  

    "CUTTING  เชือด...คืนชีพ ~คดีของมิโอะ~" พอเห็นชื่อไทยของเรื่อง และได้อ่านเรื่องย่อที่หลังปก มันทำให้ผมคิดว่า เรื่องนี้น่าจะเป็นไลท์โนเวลแนว สืบสวน สอบสวน เป็นแน่นแท้ แต่พอได้เลยอ่านแบบคร่าวๆ จึงรู้ว่าจริงๆ แล้ว เรื่องนี่เป็นไลท์โนเวลแนว โรแมนติกไซไฟ ต่างหาก ผมทำการปลีกตัวเองออกจากสิ่งต่างๆ และตั่งหน้าตั่งตาที่จะอ่านพร้อมกับเหยือกขนาด 1 ลิตรที่บรรจุชามะนาวพร้อมน้ำแข็งไว้เต็มเหยือก สำหรับไลท์โนเวลเรื่องนี้นั้นการเดินเรื่องในบทหลักจะเป็นการเล่าผ่านมุมของ ไอชากะ คาชึยะ ตัวเอกของเรื่อง ส่วนเนื้อหาที่เป็นบทเสริมจะเป็นเป็นการเล่าผ่านตัวละครตัวอื่น โดยในช่วงแรกของเรื่องนั้นการเดินเรื่องจะออกไปในสไตล์ ไลท์โนเวลรักวัยรุ่นทั่วๆ ไป เราจะได้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างคาซึยะกับมิโอะที่ค่อยๆ พัฒนาขึ้น พร้อมๆ กับความรักที่ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นที่ละน้อย ผมรู้สึกว่าเนี้อหาในช่วงนี้ช่างสดใสเสียยิ่งกะไร แต่นั้นก็เป็นเพียงแค่ความสดใสก่อนที่พายุลูกใหญ่จะมาก็แค่นั้น เมื่อมิโอะโดนคนร้ายแทงใช้มีดแทงตาย นั้นเป็นจุดที่ทำให้เรื่องราวที่แท้จริงอันน่าสะพรึงของมิโอะก็ได้ถูกเปิดเผยขึ้น ชึ่งผมคงจะบอกอะไรมากไปกว่านี้ไม่ได้ เพราะจะทำให้หมดสนุกไปเสียก่อน แต่ก็ยอมรับว่าพออ่านมาตรงถึงจุดที่มิโอะโดนคนร้ายแทงตาย ผมเดาไม่ถูกเลยว่าเรื่องต่อไปจะเป็นยังไง? แต่ที่แน่ๆ คือตอนนี้ชามะนาวที่อยู่ในเหยือก 1 ลิตรนั้นก็ได้หมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

   หลังจากที่เวลากว่า 4 ชั่วโมง ในการในที่สุดผมก็อ่านไลท์โนเวลที่มีความหนาเกือบ 300 หน้าเล่มนี้จนเสียที ชึ่งประเด็นหลักทีผมได้จากเรื่องก็คงหนีไม่พ้น "ความตายและการคืนชีพ" ที่มาพร้อมกับปัญหาที่ว่า  "ถ้าคนที่คุณรักได้เสียชีวิตลง แต่แล้วคนที่คุณรักคนนั้นกลับพื้นคืนชีพขึ้นมา คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าว่าคนที่พื้นขึ้นมานั้นจะใช่คนรักของคุณ และคุณจะยังสามารถรักคนๆ นั้นแบบที่คุณเคยรักได้หรือเปล่า" นั่นเป็นจุดที่น่าคิด ว่าเราจะรักคนที่เรายอมรับว่าตายไปแล้วยังไง ชึ่งไลท์โนเวลเล่มสามารถให้คำตอบให้กับปัญหาที่ว่าได้ แต่ถึงกะนั้นผมก็พบว่า ไลท์โนเวลเล่มนี้มันขาดอะไรไปอย่าง นั่นคือ ผมอยากเห็นตอนที่มิโอะไปที่บ้านของคาชึยะ อยากรู้ว่าคนในครอบครับของคาชึยะมีปฏิกิริยาอย่างไรต่อมิโอะ และมิโอะมีปฏิกิริยาต่อครอบครับของคาชึยะอย่างไร และที่สำศัญเลยอย่างเห็นว่าเรียวน้องสาวคาชึยะจะทำอย่างเมื่อได้เห็นมิโอะ ชึ่งถ้าในไลท์โนเวลมีส่วนนี้ด้วยคงจะสนุกไม่น้อย

   โดยรวมแล้วความคิดเห็นของผมเกื่ยวกับนิยายเรื่องนี่คือ เป็นไลน์โนเวลแนว โรแมนติกไซไฟ ที่มีเนื้อหาค่อนข้างหนัก และเต็มไปด้วยความลับมากมาย แต่อ่านไม่ยาก แม้บทสนทนาในบางช่วงจะออกแนววิชาการไปสักหน่อย แต่ก็ไม่ยากที่จะทำความเข้าใจ ส่วนความลับต่างๆ นั้น ก็ไม่ต้องกังวล เพราะพอคุณอ่านไปสักพัก ความลับก็จะถูกเปิดเผยออกมาที่ละนิด ที่ละนิด จนหมดในที่สุด ในด้านการแปลนั้น เท่าที่อ่านมาแม้ว่าการแปลในบางจุดผมรู้สึกไม่ค่อยชอบเท่าไรนัก แต่โดยภาพก็ถึอว่า OK ไช้ได้ ไม่มีปัญหา ชึ่งถ้าคุณชอบไลน์โนเวลแนวรักโรแมนติกที่มีเนื้อหาหนักพอสมควรละก็เล่มนี้อาจเป็นเล่มหนึ่งที่น่าสนใจ แต่ถ้าคุณชอบไลน์โนเวลประเภทเบาสมองอาจจะผ่านไปเลยก็ได้

Comment

Comment:

Tweet

ผมก็ชอบแปลเหมือนกันครับ เจอเซย์ย่าสีทั้งเล่ม125บาทเป็นคู่เเข่งที่หนักเอาการทีเดียว- -
เเพคเกจสวยมากครับมีปลอกเก็บด้วยเพิ่งรู้นะเนี่ยว่าHOBBY JAPANทำไลท์โนเวลด้วย(ปกติอ่านเเต่กันดั้ม)

#3 By SERAVEE (117.47.60.60) on 2010-09-21 20:58

สวัสดีจากคนแปลค่ะ
พอดีอยากทราบว่าคนที่ซื้อไปอ่านคิดกับนิยายเล่มนี้อย่างไรบ้างก็เลยแอบ search ใน google ดู confused smile
ดืใจมากค่ะที่มีคนชอบอ่านแนวแบบนี้เหมือนกัน
นิยายเรื่องนี้มีทั้งหมดสี่เล่ม ถ้าสนใจอย่างไรก็ขอให้ติดตามผลงานของอาจารย์ฮาเนตะต่อไปด้วยนะคะ (ตอนนี้ฉันกำลังแปลเล่มสองอยู่)
ภาษาอาจจะยังไม่ค่อยเข้าที่เพราะเพิ่งแปลเป็นเล่มแรกในชีวิต แต่เล่มต่อๆไปฉันจะพยายามให้มากกว่านี้ค่ะbig smile

ปล. ติชมมาอีกได้นะคะ question

#2 By Sasiprapa J. (203.114.106.75) on 2010-09-06 18:24

หืมมม น่าสนใจดีแฮะ ผมก็ชอบอ่านไลท์โนเวลมาก ๆเลย ตอนแรกนึกว่าแนวสืบสวนนะนี่ ถ้าใช่นี่ผมบายล่ะ ไม่ชอบแนวนั้นเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นโรแมนติกก็น่าสนอยู่นา

สำหรับค่ายนี้ผมไม่เคยเจอเหมือนกัน จะไปหาซื้อได้จากที่ไหนล่ะนี่ ว่าง ๆลองไปหาดีกว่า

ออ ขอวิจารณ์นิดหน่อยนะครับ ผมท่านเขียนบล็อกดูไม่น่าอ่านไปหน่อย(ผมก็เป็น พอมาเห็นของท่านเลยนึกได้) น่าจะจัดให้อ่านง่ายกว่านี้หน่อย

แต่พอมาอ่านเนื้อหาแล้วใช้ได้เลยแฮะ ผมก็อ่านจนจบล่ะนะ

แล้วว่าง ๆก็หาอะไรมาวิจารณ์ให้อ่านอีกน่อ ผมล่ะชอบงานเขียนแนว ๆนี้อยู่

แล้วจะรอครับ

#1 By เตวิรัน(kairyuramon) on 2010-09-01 03:16